Triệu chứng viêm xoang sàng sau và cách chữa bệnh

Cập nhật ngày : 07/09/2017    Người đăng : Nguyễn Hiền   
Triệu chứng viêm xoang sàng sau và cách chữa bệnh
5 (100%) 4 votes

Trong bệnh viêm xoang, triệu chứng viêm xoang sàng sau dễ gây viêm xoang mạn tính nhất. Viêm xoang sàng sau mạn ít gây ngạt tắc mũi, chảy nước mũi mủ ra trước nên thường bị bỏ qua và không được lưu ý đúng mức.

Các triệu chứng của viêm xoang sàng sau

Do xoang sàng sau nằm sâu trong hốc mũi, sau mặt nên các triệu chứng thường âm ỉ, ít biểu hiện như các xoang trước. Và thường đươc phát hiện muộn hơn các xoang trước. Mọi người nên chú ý tới các triệu chứng viêm xoang sàng sau đây để có thể nhận biết bệnh sớm và có thể điều trị bệnh sớm.

Nhức đầu, thường âm ỉ ở vùng sau gáy hay vùng đỉnh, chẩm. Do các lỗ thông xoang sau với mũi ở phía sau nên mủ không chảy ra mũi mà chảy xuống hỏng. Với viêm xoang sau mủ nhầy, đặc, có mùi hôi, dính ở vòm họng thường phải khịt, khạc mủ mới xuống được cổ họng. Cũng do mủ luôn đọng, dính ở vòm, thành sau họng nên luôn có cảm giác vướng, khó chịu ở họng.

Do mủ không chảy, xì ra qua mũi mà theo thành sau họng xuống đường hô hấp dưới nên khi bị viêm xoang sau hay bị ho, đưa tới viêm họng mạn, với ngứa, rát, khô họng, các hạt lympho thành sau họng bị mủ kích thích nên bị viêm, nề đỏ, to ra dễ chuẩn đoán nhầm với viêm họng hạt.

triệu chứng viêm xoang sàng sau

Vị trí xoang sàng sau

Triệu chứng viêm xoang sàng sau dễ đưa tới viêm thanh quản mạn hay u lành như hạt xơ dây thanh quản ở người phải nói nhiều. Ở người cao tuổi dễ đưa tới viêm khí – phế quản mạn, triệu chứng viêm xoang sàng sau dễ lâu thành viêm giãn phế quản với ho kéo dài, khạc đờm nhiều, có mủ nhất là về đêm.

Viêm xoang sau mạn khi thăm khám bằng đèn Clar thường khó phát hiện vì hốc mũi có thể vẫn bình thường, phải soi mũi sau bằng gương nhỏ. Tốt hơn nên khám nội soi mũi xoang: với ống nội soi nhỏ đưa qua hốc mũi để quan sát được trực tiếp lỗ thông xoang sau với mũi ở phía sau hốc mũi, thấy được nhầy, mủ ứ đọng ở lỗ thông xoang hay ở vòm họng.

Đặc biệt xoang sàng sau khi chạy sát và dọc theo dây thần kinh mắt nên dễ gây mờ mắt: mờ mắt có thể từng lúc rồi qua đi nhưng cũng có thể gây mờ mắt, giảm thị lực liên tục ngày càng tăng dần đưa tới mất sức nhìn được gọi là viêm thị thần kinh do bệnh viêm xoang cần được kết hợp hai chuyên khoa Mắt và Tai Mũi Họng để xác định chuẩn đoán và phẩu thuật để cấp để cứu vãn sức nhìn.

Bệnh viêm xoang sàng sau là một bệnh khó chữa chính vì vậy nên chú ý tới sức khỏe bằng cách chú ý tới sức khỏe của mình hơn thấy có triệu chứng dấu hiệu giống như ở trên thì nên tới bệnh viện chuyên khoa khám để có phương pháp điều trị sớm tránh tình trạng bệnh trở nên mãn tính và khó chữa.

Lưu ý khi điều trị viêm xoang sàng sau

Điều trị viêm xoang sàng sau triệt để cần:

+ Đặc biệt chú trọng phục hồi niêm mạc xoang, chữa trị căn nguyên gây bệnh

Khi bị viêm xoang, niêm mạc người bệnh bị tổn thương, sơ hóa, thô ráp… đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh thường xuyên tái phát, không khỏi dứt điểm.

Các cách trị bệnh viêm xoang sàng sau hiện nay thường chỉ chú trọng điều trị những triệu chứng viêm xoang sàng sau tức thời, không chú trọng phục hồi niêm mạc xoang, chính vì vậy, bệnh thường trở nên nặng hơn và gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Để phục hồi niêm mạc xoang tốt nhất, người bệnh nên sử dụng các chế phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa bộ ba thành phần: Tỏi đen, Bromelain và Immunepath-IP. Ba thành phần trên khi kết hợp tạo ra tác động kép, không chỉ giúp người bệnh phục hồi niêm mạc xoang và còn tăng sức đề kháng cơ thể rất tốt.

+ Sử dụng nước muối sinh lý để rửa sạch vùng xoang hàng ngày

+ Cách trị viêm xoang sàng sau bằng thuốc kháng sinh: Kháng sinh dùng cho các loại viêm xoang sàng sau thường là: Amoxillin, hay Amoxillin – Clavulanate với bệnh nhân chưa kháng nhóm pemixillin thì dùng thuốc trên, còn đối với bị dị ứng với penixillin thì nên dùng các loại kháng sinh nhóm Cephalosporin.

Lưu ý:

+ Khi sử dụng kháng sinh để điều trị, cần đặc biệt tuân thủ theo đúng liệu trình và hướng dẫn của bác sĩ, tránh tình trạng nhờn thuốc và kháng thuốc.

+ Khi phát hiện các triệu chứng đầu tiên nghi ngờ bị viêm xoang sàng sau, cần khám tai mũi họng ngay và điều trị kịp thời. Việc sử dụng cách điều trị viêm xoang sàng sau bằng thuốc kháng sinh đôi khi gây hại cho sức khỏe người bệnh, vì vậy lựa chọn phương pháp Đông y chữa trị dứt điểm triệu chứng viêm xoang sàng sau được rất nhiều bệnh nhân lựa chọn và sử dụng.

trang thiet bi Trang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vien Đội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhan Thực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X