Tự dưng chảy máu cam không hiểu chuyện gì đang xảy ra??

Cập nhật ngày : 02/08/2017    Người đăng : Nguyễn Hiền   
Tự dưng chảy máu cam không hiểu chuyện gì đang xảy ra??
5 (100%) 1 vote

Tự dưng chảy máu cam không hiểu chuyện gì đang xảy ra đối với sức khỏe của bản thân là mối lo lắng, hoang mang của người bệnh, vậy hiện tượng này xuất phát do đâu?

Tự dưng chảy máu cam nguyên nhân là gì?

Theo các bác sỹ chuyên khoa, chảy máu cam đến từ nhiều nguyên nhân, cụ thể là:

– Do thay đổi áp lực không khí: Nhiều trường hợp do thay đổi áp lực không khí trong và ngoài khoang mũi cũng gây chảy máu cam.

– Dị hình vách ngăn mũi: Như vẹo, lệch vách ngăn mũi.

– Các nguyên nhân đến từ các bệnh lân cận như viêm VA, u xơ vòm mũi họng, u ác tính ở vòm họng.

– Chấn thương: Các tác động ngoại lực gây chấn thương như chọc, ngoáy mũi, chấn thương tai mũi, phẫu thuật mũi xoang, chấn thương tầng giữa sọ mặt…

– Do nhiễm trùng: Các bệnh gây nhiễm trùng như viêm mũi, viêm xoang, u hạt ở mũi… đều có thể gây tình trạng tự dưng chảy máu cam.

– Do dị vật: Có thể kể đến các dị vật sống như côn trùng và các dị vật thông thường do trẻ nhỏ đùa nghịch, gây tổn thương mũi.

– U mũi: U lành tính như u máu mũi, papilloma hay ác tính như ung thư biểu mô, ung thư tổ chức liên kết trong mũi đều có thể dẫn đến hiện tượng chảy máu cam.

Tự dưng chảy máu cam

Tự dưng chảy máu cam là bị gì?

– Bệnh hệ thống tim mạch: Tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, thiếu máu, giảm tiểu cầu, bệnh máu khó đông, thiếu vitamin K…

– Bệnh gan, thận: Xơ gan, viêm cầu thận mạn tính.

– Nhiễm trùng toàn thân cấp tính: Cúm, thủy đậu, ho gà, sốt rét, sốt dengue…

– Viêm mũi: Tự dưng chảy máu cam, nghẹt mũi, ngứa mũi, hắt hơi.

– Viêm xoang: Chảy máu cam, nghẹt mũi, đau đầu, chảy nước mũi đặc.

– Polyp mũi: Chảy máu cam, nghẹt mũi, đau đầu, khứu giác suy giảm.

Chảy máu cam thường xuyên hay tự dưng chảy máu cam, chảy máu mũi bên trái, chảy máu mũi bên phải cần cảnh giác với các bệnh biến trong cơ thể gây nguy hiểm đến sức khỏe và tình mạng, do đó cần đến ngay chuyên khoa y tế để thăm khám và áp dụng cách trị chảy máu cam kịp thời.

Cách cầm máu đúng đắn khi bị chảy máu cam

Các bác sỹ chuyên khoa khuyên rằng, khi tự dưng bị chảy máu cam hãy cũng thực hiện cách sơ cứu sau:

–  Ngồi thằng lưng: Để bệnh nhân ngồi ở tư thế thẳng lưng để hạ huyết áp ở các tĩnh mạch mũi.

Tự dưng chảy máu cam

Cầm máu đúng cách và đi khám bệnh sớm

–  Bóp chặt mũi: Dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ bóp chặt mũi để ngăn không cho máu tiếp tục chảy, thở bằng miệng, giữ như vậy từ 5 -10 phút. Động tác này sẽ ép chặt lên điểm chảy máu ở vách ngăn mũi và thường làm máu ngừng chảy.

–  Chườm lạnh: Có thể dùng đá lạnh chườm gốc mũi giúp máu ngưng chảy hoặc dùng bông gòn ẩm thấm giữ máu trong khoang mũi sau đó nhẹ nhàng lấy ra.

Chúng ta thường có thói quen khi dùng cách cầm máu cam là thường ngả đầu ra sau. Đây là việc làm sai lầm. Ngả đầu ra sau có thể khiến cho người bệnh bị sặc, ho do máu chảy xuống miệng. Nếu máu chảy xuống miệng, không được nuốt xuống mà hãy đẩy chúng ra ngoài ngay.

–  Để ngăn chảy máu tái phát sau khi máu đã cầm, không nên ngoáy hoặc xì mũi và không nên cúi trong vòng vài giờ sau khi tự dưng chảy máu cam. Giữ đầu ở mức cao hơn tim.

–  Để làm sạch các cục máu đông trong mũi bạn xịt cả 2 bên mũi bằng thuốc xịt mũi chống xung huyết chứa oxymetazolin (Afrin, Dristan,…).

Sau khi tiến hành áp dụng cách xử lý khi chảy máu cam nêu trên, nếu bệnh nhân hồi phục sức khỏe, máu ngừng chảy thì chỉ cần nghỉ ngơi. Máu vẫn tiếp tục chảy, số lượng lớn hoặc thường xuyên bị chảy máu mũi cần nhanh chóng đến địa chỉ khám tai mũi họng để thăm khám xác định nguyên nhân dẫn đến chảy máu cam, bị chảy máu mũi là bệnh gì bởi rất có thể đây là dấu hiệu bệnh nguy hiểm, không thể chậm trễ.

trang thiet bi Trang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vien Đội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhan Thực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X