Tự nhiên chảy máu mũi đừng chủ quan kẻo hối hận

Cập nhật ngày : 17/10/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Tự nhiên chảy máu mũi đừng chủ quan kẻo hối hận
5 (100%) 1 vote

Chảy máu mũi hay dân gian còn gọi là chảy máu cam, tự nhiên chảy máu mũi có thể là sự báo trước về 1 căn bệnh nan y nào đó mà bạn đã mắc phải.

Tự nhiên chảy máu mũi đừng chủ quan kẻo hối hận

Cùng dựa vào những căn cứ dưới đây để xác định nguyên nhân chảy máu mũi:

+ Biểu hiện chảy máu

Người bệnh có thể bị chảy máu mũi khi trời lạnh, trời nóng hoặc trong tình trạng thời tiết bình thường. Máu chảy ra từ một bên hoặc hai bên lỗ mũi, có nhiều lúc máu lẫn với dịch nước mũi hoặc qua lỗ mũi chảy ngược xuống họng. Lượng máu ít hoặc nhiều, màu sắc có thể tươi hoặc sậm tùy từng trường hợp. Quan sát trong mũi có thể thấy điểm chảy máu, giãn mạch máu, cần kiểm tra xem có dị vật hoặc vật gây chảy máu không.

+ Biểu hiện từ nguồn phát bệnh

Bác sĩ phòng khám tai mũi họng Đông Phương cho biết, các bệnh vùng mũi như viêm mũi, viêm xoang, vẹo vách ngăn mũi… đều có thể là nguyên nhân lý giải tại sao lại chảy máu mũi, bên cạnh đó, không loại trừ khả năng tồn tại u lành tính trong khoang mũi như u mạch máu mũi, u xơ vòm mũi họng. Chảy máu mũi lượng ít hoặc dịch mũi dính máu là một trong những triệu chứng của bệnh u nang ác tính. Vì thế, muốn biết cụ thể chảy máu mũi là bệnh gì cần dựa trên những kiểm tra thực nghiệm và các chẩn đoán xét nghiệm của bác sĩ tại các bệnh viện tai mũi họng.

Tự  nhiên chảy máu mũi

Tự nhiên chảy máu mũi chớ chủ quan

Những điều cần chú ý khi bị chảy máu cam

Hiện tượng tự nhiên chảy máu mũi rất hay gặp trong cuộc sống chính vì thế nhiều người cho rằng nó không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên đây là nhìn nhận sai lầm bởi chảy máu thường xuyên mà không xử lý kịp thời sẽ rất nguy hiểm.

+ Giữ bình tĩnh khi xử lý

Khi trẻ bị chảy máu cam đột ngột bố mẹ cần giữ bình tĩnh để xử lý và trấn an trẻ, tránh hoảng loạn dẫn đến điều trị mù quáng.

+ Không nằm

Khi bị chảy máu cam không nên để bệnh nhân nằm thẳng vì rất dễ khiến mái chảy vào thực quản và dạ dày qua đường từ mũi xuống họng gây buồn nôn, nôn ọe. Cần giữ cho bệnh nhân ở tư thế ngồi thẳng hoặc nửa ngồi. Có thể hướng dẫn trẻ nhổ lượng máu chảy từ mũi xuống gây kích ứng.

+ Chú ý khi sử dụng dụng cụ cầm máu

Không tùy tiện nhét bông, giấy ăn vào mũi bệnh nhân, nên dùng gạc sạch để tránh viêm nhiễm khiến bệnh nghiêm trọng hơn.

+ Cầm máu đúng cách

Bóp giữ chặt mũi bằng ngón cái và ngón trỏ, có thể dùng đá lạnh chườm lên mũi để giúp ngưng máu, nếu không có dấu hiệu thuyên giảm cần đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở chuyên khoa để xử lý.

Tự  nhiên chảy máu mũi

Chảy máu mũi có thể là do bệnh ác tính

Chảy máu cam không chỉ là triệu chứng đơn thuần, nó còn là dấu hiệu của nhiều bệnh thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không kịp thời xử lý.

Nội soi mũi là phương pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả

Phương pháp nội soi mũi hỗ trợ điều trị chảy máu cam được đánh giá cao với những ưu điểm vượt trội.

Với thiết bị nội soi có thể phóng to bệnh biến, tìm ra điểm chảy máu cũng như soi rõ các tổ chức ẩn sâu bên trong giúp bệnh nhân và bác sỹ quan sát rõ nét, nâng cao hiệu quả xử lý bệnh và đảm bảo độ an toàn cho bệnh nhân.

Ưu điểm của phương pháp

+ Nội soi rõ nét

+ Tìm ra điểm chảy máu nhanh, chính xác

+ Không gây tổn thương, không đau đớn, nhanh hồi phục

+ Khống chế bệnh nhanh chóng đồng thời bảo vệ chức năng bình thường của khoang mũi.

Bác sỹ chuyên khoa cảnh báo, nguyên nhân chảy máu cam rất phức tạp, thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh vì thế không được chủ quan. Tự nhiên chảy máu mũi tốt hơn hết nên gặp bác sỹ chuyên khoa để khám và xử lý bệnh kịp thời.

 

 

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X