Vẹo vách ngăn mũi có nên mổ không và thực hiện theo cách nào?

Cập nhật ngày : 05/07/2017    Người đăng : Nguyễn Thị Phượng   
Vẹo vách ngăn mũi có nên mổ không và thực hiện theo cách nào?
5 (100%) 1 vote

Vẹo vách ngăn mũi có nên mổ không khiến không ít người bệnh băn khoăn lo lắng khi có đến 70 – 80% dân số bị vẹo vách ngăn mũi nhưng không phải ai cũng cần đến thủ thuật can thiệp y khoa này.

Vẹo vách ngăn mũi là gì?

Vẹo vách ngăn mũi là tình trạng dị hình vách ngăn rất phổ biến. Với những mức độ khác nhau, sự ảnh hưởng của nó đến sức khỏe cũng khác nhau. Tuy nhiên, những biểu hiện có thể nhận biết được của chứng bệnh này là đau nhức đầu, khó thở, khả năng khứu giác bị ảnh hưởng hay làm biến đổi cấu trúc mũi. Tỉ lệ mắc bệnh vẹo vách ngăn mũi ở nam cao hơn nữ, có thể xảy ra với bất cứ độ tuổi nào nhiều nhất từ 6 – 60 tuổi.  Nguyên nhân vẹo vách ngăn mũi có thể là do cấu tạo bẩm sinh hay chấn thương.

Khi bị vẹo vách ngăn mũi có nên mổ không?

Vẹo vách ngăn mũi là gì?

Vẹo vách ngăn mũi có nên mổ không?

Không phải trường hợp bị vẹo vách ngăn mũi nào cũng nên mổ. Việc thực hiện thủ thuật này chỉ nên tiến hành khi những dấu hiệu vẹo vách ngăn mũi gây tác động nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt hay tác động xấu đến sức khỏe của người bệnh.

Vẹo vách ngăn mũi có nên mổ không chỉ có thể kết luận sau khi được kiểm tra, thăm khám và có sự tư vấn từ phía chuyên gia. Các bác sĩ phòng khám tai mũi họng 497 quang trung hà đông cho biết, chỉ nên phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn mũi trong các trường hợp sau:

– Tình trạng vẹo vách ngăn cản trở đường hô hấp khiến bệnh nhân bị nghẹt mũi, nhức đầu trong thời gian dài ngay cả trong trường hợp không bị viêm mũi dị ứng, viem xoang hay các bệnh đường tai mũi họng khác.

– Vẹo vách ngăn làm biến đổi cấu trúc mũi, làm biến dạng khuôn mặt của bệnh nhân.

– Vẹo vách ngăn mũi gây ra những biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe như apxe vách ngăn mũi, viêm đường hô hấp trên, ngủ ngáy hay mất khứu giác.

Việc chữa vẹo vách ngăn mũi có thể thực hiện theo nhiều cách. Với những đối tượng chỉ bị lệch vách ngăn mũi ở mức độ nhẹ chỉ cần chỉnh nắn lại vách ngăn. Những trường hợp thông thường có thể điều trị nội khoa với các loại thuốc kháng sinh, thuốc kháng viêm hay thuốc co mạch dưới dạng nhỏ mũi. Phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi chỉ được khuyến khích thực hiện với các trường hợp dị hình vách ngăn mũi đặc biệt nghiêm trọng.

Bị vẹo vách ngăn mũi có nên mổ không

Mổ vẹo vách ngăn mũi như thế nào?

Nên thực hiện phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi theo cách nào?

Phẫu thuật chỉnh vách ngăn mũi cũng có nhiều loại với những ưu, nhược điểm khác nhau.

Mổ vẹo vách ngăn mũi truyền thống

Phẫu thuật xén vách ngăn dưới niêm mạc: Với phương pháp này, sau khi chụp và xác định chính xác vẹo vách ngăn mũi, các bác sĩ sẽ chích rạch bên ngoài cạnh mũi để tiếp cận với vách ngăn. Sau đó nâng lớp màng nhầy bảo vệ vách ngăn lên rồi di chuyển vách ngăn vào đúng vị trí. Trong khi phẫu thuật các bác sĩ có thể cắt gọt một số phần của vách ngăn và cuối cùng là cố định lại vị trí của màng nhầy.

Phẫu thuật nội soi vách ngăn mũi (phẫu thuật FESS)

Là phẫu thuật thường được dùng để điều trị viêm xoang có chỉ định kèm theo chỉnh hình vách ngăn mũi. Được thực hiện để chỉnh hình vách ngăn có chọn lọc hoặc chỉnh hình vách ngăn có đặt lại sụn.

Liệu pháp định vị xâm lấn tối thiểu vách ngăn mũi

Là phương pháp hiện đại nhất áp dụng trong mổ vẹo vách ngăn mũi. Kỹ thuật sử dụng hình ảnh HD từ kính nội soi mũi STORZ của Đức, xác định vị trí vách ngăn bị vẹo và các tổ chức biến dị khác. Tiến hành loại bỏ các tổ chức bệnh biến và chỉnh hình lại vách ngăn. Không những thế còn có thể cải thiện lại môi trường sinh lý bên trong mũi, đẩy nhanh tốc độ hồi phục và ngăn chặn tái phát. Với những ưu thế vượt trội như mang tính chính xác cao, không đau, không ảnh hưởng đến những cơ quan khác, thích hợp với nhiều đối tượng, an toàn, nhanh chóng, nhanh hồi phục… thì đây là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều bệnh nhân khi mổ vẹo vách ngăn mũi.

Mọi vấn đề thắc mắc liên quan đến vẹo vách ngăn mũi có nên mổ không hay những phương pháp điều trị vẹo vách ngăn mũi khác, các bạn có thể liên hệ số điện thoại 0243.6272.888 hoặc khung chat dưới góc phải để các bác sĩ phòng khám tai mũi họng Đông Phương Hà Nội giúp đỡ giải đáp.

Chúc các bạn sức khỏe!

trang thiet bi Trang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vien Đội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhan Thực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X