Vì sao chảy máu cam? Có phải bị bệnh về máu không?

Cập nhật ngày : 18/09/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Vì sao chảy máu cam? Có phải bị bệnh về máu không?
5 (100%) 1 vote

Chảy máu cam là hiện tượng quen thuộc nhưng đối với nhiều người, đây là một tình trạng đáng sợ, không biết vì sao chảy máu cam? có phải là bị bệnh gì về máu không? Dưới đây là những phân tích giải đáp nỗi lo lắng này.

Vì sao chảy máu cam? Có phải bị bệnh về máu không?

Theo các bác sỹ chuyên khoa, chảy máu cam đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có các bệnh về máu, tim mạch,… Chủ yếu là những yếu tố nguyên nhân dưới đây:

  1. Nguyên nhân cục bộ

+ Tổn thương khoang mũi

Chấn thương cơ học như tai nạn, ngã, hay các tác động dùng lực mạnh tác động trực tiếp lên mũi là một nguyên nhân phổ biến gây chảy máu cam.

Khi ngồi máy bay trên cao, khi lặn, nếu sự thay đổi khí áp bên trong xoang mũi và bên ngoài thay đổi đột ngột chênh lệch quá lớn sẽ làm niêm mạc trong xoang mũi,khoang mũi giản nở gây chảy máu.

Chấn thương trong giai đoạn điều trị bệnh lý vùng cổ, đầu hoặc sau khi điều trị, niêm mạc mũi phát sinh triệu chứng xuất huyết phù nề triệu chứng bong da cũng có thể xuất hiện triệu chứng viêm mũi chảy máu cam

+ Vẹo vách ngăn mũi

Lượng không khí lưu thông ra vào thay đổi ở những bệnh nhân vẹo vách ngăn làm cho niêm mạc trở lên khô, làm giãn nứt mạch máu là lý do vì sao chảy máu cam.

vì sao chảy máu cam

Vì sao chảy máu cam thường xuyên?

+ Các chứng viêm trong khoang mũi

Trong khoang mũi có các triệu chứng viêm khác như viêm xoang cấp tính, viêm mũi dạng khô, viêm mũi dạng co,.. rất dễ dẫn đến tình trạng chảy máu cam nhưng lượng máu chảy thường không nhiều.

Các bệnh truyền nhiễm khác trong khoang mũi như lao, giang mai mũi, mề đay, bạch hầu và các bệnh truyền nhiễm khác, sẽ làm bào mòn niêm mạc gây viêm loét, nổi hạch thủng vách ngăn mũi có thể dẫn đến chảy máu mũi.

+ U lành tính trong khoang mũi, xoang mũi

Những trường hợp dễ bị chảy máu cam thường do một số nguyên nhân bệnh lý trong khoang mũi như u mạch máu mũi, u xơ vòm mũi họng, polyp mũi xuất huyết và u nang ác tính khoang mũi, xoang mũi. Chảy máu cam lượng ít hoặc nhầy mũi dính máu là một trong những triệu chứng chủ yếu của bệnh u nang ác tính.

+ Khoang mũi có dị vật

Do dị vật ở lâu trong khoang mũi gây tình trạng cọ sát niêm mạc mũi lý giải tại sao chảy máu cam. Dị vật dạng động vật trong khoang mũi ví dụ như đỉa có thể dẫn đến tình trạng thường xuyên chảy máu lượng lớn.

2. Yếu tố cơ thể

+ Các bệnh về máu

Các bệnh giảm chức năng, kết cấu thành mạch máu  như chứng giãn mao mạch tính di truyền, chứng thiếu vitamin C, ban xuất huyết Henoch-Schonlein, ban xuất huyết do thuốc, ban xuất huyết mạch máu do nhiễm khuẩn,…

Tại sao chảy máu cam

Bệnh về máu cũng là một nguyên nhân điển hình

Bệnh rối loạn chức năng, thay đổi số lượng tiểu cầu như xuất huyết giảm tiểu cầu tự miễn hoặc các nguyên nhân dẫn đến chứng giảm tiểu cầu thứ phát.

Bệnh rối loạn chức năng đông máu như các loại bệnh xuất huyết, chứng thiếu hụt vitamin K,…

Tác dụng của thuốc chống đông máu quá mạnh chẳng hạn như việc sử dụng thuốc chống đông máu không đúng cách, các chất chống đông và anti-fibrinogen tồn tại trọng máu, các yếu tố đông máu được làm tan nhanh chóng và một số triệu chứng đông máu rải rác trong nội mạch.

+ Bệnh sốt truyền nhiễm cấp tính

Như sốt virus, sốt xuất huyết, sốt tinh hồng nhiệt, sốt rét, sởi, bệnh thương hàn,.. Do sốt cao, gây tổn hại đến mạch máu, niêm mạc mũi xung huyết, khô rát, áp xe dẫn đến tình trạng mao mạch giãn nở và chảy máu. Thường thì lượng máu chảy ra ít, thường xuất hiện khi đang bị sốt, vị trí chảy máu thường ở trước khoang mũi.

+ Các bệnh lý tim mạch

Huyết áp cao và xơ cứng động mạch ao huyết áp và xơ cứng động mạch là nguyên nhân chủ yếu gây chảy máu mũi ở người lớn tuổi, xơ cứng động mạch là yếu tố cơ bản tạo ra các loại bệnh lý khác. Huyết áp tăng cao,đặc biệt là táo bón, dùng sức quá độ hoặc khi bị kích động có thể gây giãn nứt mạch máu và chảy máu mũi. Ngoài ra, khi hắt hơi, ho quá độ,thở mạnh hoặc xoa bóp mũi mạnh là một trong những yếu tố khó khống chế là lý do vì sao chảy máu cam.

+ Các bệnh lý trong cơ thể khác

Thời kỳ mang thai, tiền mãn kinh, trong thời kỳ mãn kinh cũng có thể gây chảy máu cam,có thể là do tính cứng giòn mao mạch tăng cao. Người bệnh bị bệnh gan nặng có thể do nguyên nhân rối loạn yếu tố đông máu dẫn đến tình trạng chảy máu cam.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X