VIÊM HỌNG KHI GIAO MÙA- BIẾN CHỨNG ĐỪNG XEM THƯỜNG

Cập nhật ngày : 29/05/2019   Người đăng : Nguyễn Thị Phượng   
VIÊM HỌNG KHI GIAO MÙA- BIẾN CHỨNG ĐỪNG XEM THƯỜNG
5 (100%) 2 votes

Thời tiết giao mùa thường khô ẩm, là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, vi rút, nấm…sinh sôi và phát triển. Đặc biệt là bệnh viêm họng khi giao mùa, thường mang đến cho người bệnh những khó chịu, không những vậy, những biến chứng mà bệnh viêm họng khi giao mùa thường rất nghiêm trọng. Ảnh hưởng đến một số các bộ phận khác như thận, tim…

BIẾN CHỨNG BỆNH VIÊM HỌNG KHI GIAO MÙA

bệnh viêm họng khi giao mùa

Bệnh viêm họng khi giao mùa

Viêm họng thường là do virut (cúm, sởi, Adenovirus…) hoặc vi khuẩn (phế cầu, tụ cầu, liên cầu, Hemophillus influenzae…) gây ra. Nguy hiểm hơn cả là viêm họng do liên cầu khuẩn nhóm A (S.pyogenes). Đây chính là thủ phạm gây nên những biến chứng viêm họng dẫn đến viêm khớp cấp (thấp tim tiến triển), viêm cầu thận cấp là những bệnh khá nguy hiểm.

ImagesBiến chứng viêm cầu thận cấp: là tình trạng viêm nhiễm không mưng mủ ở tất cả các cầu thận của hai thận. Khi đó, người bệnh sẽ bị sưng phù, tăng huyết áp, tiểu ra máu và protein niệu. Các triệu chứng này thường cùng nhau kéo tới và biểu hiện rất rõ ràng nên có thể dễ dàng phát hiện ra và có thể kiểm soát sau 6 tuần điều trị.

ImagesBiến chứng thấp khớp cấp: là tình trạng viêm cấp tính các khớp lớn xảy ra sau khi bị viêm họng do nhiễm liên cầu khuẩn. Các khớp bị viêm sẽ sưng, nóng, đỏ và đau. Thông thường, các khớp bị viêm là khớp gối, cổ chân, khuỷu tay, cổ tay. Tình trạng viêm có thể di chuyển từ khớp này đến khớp tiếp theo, sau khi di chuyển tới khớp mới, khớp cũ sẽ không còn đau nhức. Biến chứng này nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây hỏng màng khớp và ảnh hưởng tới chức năng vận động sau này.

ImagesBiến chứng thấp tim: tức là viêm nhiễm ở màng trong tim, cơ tim, màng ngoài tim hoặc viêm tim toàn bộ. Đây là biến chứng nguy hiểm nhất mà bệnh viêm họng gây ra vì nó làm tổn thương đến van tim, màng ngoài tim. Nó là tiền đề cho hàng loạt các bệnh tim mạch về sau như: hẹp van tim, hở van tim, viêm màng trong tim… gây nguy hiểm cho tính mạng người bệnh.

ImagesBiến chứng tại chỗ: gây áp-xe hoặc viêm tấy quanh họng, viêm tấy quanh amidan, áp-xe thành họng ở trẻ nhỏ.

ImagesBiến chứng gần: viêm mũi, viêm xoang, viêm tai giữa. Ngoài ra, viêm họng còn có thể lan xuống thanh quản gây viêm thanh quản hoặc viêm cả khí quản, phế quản hoặc viêm phổi.

ĐỪNG ĐỂ VIÊM HỌNG TRỞ NẶNG

Súc miệng bằng Povidine phòng bệnh viêm họng khi giao mùa

Súc họng với thuốc chứa povidone-iodine để sát khuẩn họng hầu

Hầu hết các trường hợp viêm họng là do tác nhân bên ngoài gây ra. Do đó, nếu cơ thể chúng ta có 1 rào chắn bảo vệ kín kẽ thì có thể tránh được bệnh viêm họng cũng những biến chứng không mong muốn nêu trên.

Hãy cùng bắt tay thực hiện công tác phòng địch ngay hôm nay bằng các việc làm đơn giản như:

– Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.

– Hạn chế để tay không sạch chạm vào mắt, mũi và miệng vì vi rút có thể xâm nhập vào cơ thể của bạn theo cách này và làm cho bạn bị bệnh.

– Hạn chế tiếp xúc với người bệnh vì vi rút gây cảm lạnh thông thường có thể lây lan và là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất gây viêm họng. Đôi khi, nếu không thể không tiếp xúc thì hãy nhớ mang khẩu trang và không dùng chung đồ với họ.

– Tránh khói bụi và nơi ô nhiễm không khí.

– Thường xuyên uống nước trái cây hoặc nước ấm

– Súc họng với thuốc súc họng có chứa povidone-iodine: loại thuốc này có khả năng sát trùng cao, giúp tiêu diệt tác nhân gây bệnh ngay cả khi chúng đã tấn công vào trong niêm mạc họng.  Điều này góp phần làm tăng khả năng tự phục hồi của bệnh nhân có khả năng tiêu diệt hầu hết các mầm bệnh chỉ trong 30 giây tiếp xúc.

Một điều quan trọng là đừng quên đến bác sĩ khám và điều trị ngay khi viêm họng kéo dài trên 7 ngày không thuyên giảm.

Nếu còn điều gì thắc mắc về bệnh viêm họng và các biến chứng của bệnh viêm họng. Hãy gọi đến hotline: 0961888497, hoặc livechat với các chuyên gia tai mũi họng Đông Phương để được tư vấn, giải đáp.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X