Viêm ống tai ngoài ở trẻ sơ sinh phải làm sao?

Cập nhật ngày : 24/06/2017    Người đăng : Le Huong   
Viêm ống tai ngoài ở trẻ sơ sinh phải làm sao?
5 (100%) 6 votes

Viêm ống tai ngoài ở trẻ sơ sinh là bệnh gì và làm cách nào để có thể nhận biết được nó một cách chính xác nhất? Đối với trẻ sơ sinh, viêm ống tai ngoài đang ngày càng trở nên phổ biến và đáng báo động.

Tai là cơ quan thính giác được cấu tạo bởi 3 phần chính đó là tai ngoài, tai giữa và tai trong. Trong đó tai giữa và tai ngoài là những bộ phận dễ bị viêm nhiễm và tổn thương nhất. Đặc biệt với trẻ sơ sinh (từ 1 đến 9 tháng tuổi) là thời kỳ nhạy cảm dễ mắc phải các bệnh viêm nhiễm đặc biệt là viêm ống tai ngoài hay viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh.

Viêm ống tai ngoài là bệnh viêm tai ngoài ở trẻ em phổ biến bởi tai ngoài là khu vực có cấu tạo hình ống đặc biệt. Là nơi dễ tiếp xúc và cho vi khuẩn, virus gây bệnh trú ẩn, làm hại. Do thói quen của nhiều mẹ khi làm vệ sinh tai cho bé không cẩn thận làm xước tai tạo điều kiện cho chứng bệnh viêm ống tai ngoài ở trẻ sơ sinh xuất hiện.

Viêm ống tai ngoài ở trẻ sơ sinh

Viêm ống tai ngoài ở trẻ sơ sinh ngày càng phổ biến

Dấu hiệu nhận biết viêm ống tai ngoài ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh chưa có khả năng dùng ngôn ngữ để diễn đạt những cảm giác mà bé cảm nhận được, vì thế những dấu hiệu bệnh cũng khó để nhận biết hơn so với viêm tai ngoài ở người lớn. Các mẹ cần chú ý hơn đến những dấu hiệu sau bởi nó có thể cảnh báo tình trạng viêm ống tai ngoài ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, với mỗi cấp độ bệnh thì dấu hiệu viem ong tai ngoai o tre nho cũng có một vài khác biệt.

Viêm tai ngoài cấp tính: tai trẻ có cảm giác ngứa đau khiến bé thường xuyên dụi tai, gãi tai hay kéo tai. Quan sát thấy ống tai có dấu hiệu phù nề, sưng đỏ. Cảm giác khó chịu khiến trẻ bỏ bú, bỏ ăn, thường xuyên quấy khóc và khó ngủ.

Viêm ống tai ngoài mãn tính thì những cảm giác đau có vẻ dịu đi, trẻ không còn quấy khóc như viêm tai cấp tính thay vào đó là có dịch nhầy chảy ra ngoài cửa tai.

Viêm tai xâm lấn: Ngoài những dấu hiệu đau tai dụi tai trẻ còn bị sốt nhẹ, ống tai sưng phù thấy rõ. Đưa trẻ đi khám thấy tại nơi tiếp xúc giữa sụn và xương tai xuất hiện các mô hạt.

Viêm tai ngoài ác tính: Đây là tình trạng hiếm gặp ở trẻ sơ sinh. Trẻ bị đau nhiều, quấy khóc nhiều hơn, mệt mỏi và sút cân thấy rõ. Tai ngoài có dấu hiệu nhiễm trùng, hoại tử rất nguy hiểm.

Nhận diện viêm ống tai ngoài ở trẻ sơ sinh

Làm gì để đối phó với tình trạng viêm ống tai ngoài ở trẻ sơ sinh

Chăm sóc trẻ bị viêm ống tai ngoài

Hãy giữ cho tai trẻ luôn luôn sạch sẽ và khô thoáng, tránh tiếp xúc với nước đặc biệt là với nguồn nước không đảm bảo vệ sinh.

Không ngoáy tai, cào hay gãi tai quá mạnh dễ khiến ống tai rẻ bị tổn thương, tình trạng viêm ống tai ngoài ở trẻ sơ sinh càng trở nên nghiêm trọng hơn đồng thời mang đến nguy cơ viêm tai ngoài ở trẻ em lây nhiễm sang những cơ quan khác.

Để làm vệ sinh tai cho trẻ, các mẹ có thể dùng axit acetic nhỏ vào tai bé. Sau vài phút nhỏ lại lần nữa rồi đặt bé nằm nghiêng cho nước chảy ra rồi lau sạch.

Việc sử dụng thuốc chữa viêm ống tai ngoài, thuốc kháng sinh hay thuốc giảm đau cho trẻ cần phải có sự tư vấn của các bác sĩ điều trị. Tuyệt đối không tự ý đi mua thuốc về điều trị viêm ống tai ngoài ở trẻ sơ sinh tại nhà.

Những bài thuốc dân gian được sử dụng để chữa bệnh viêm ống tai ngoài ở trẻ sơ sinh đang được truyền miệng và áp dụng rộng rãi. Tuy nhiên hiệu quả mang lại đến đâu vẫn chưa được đảm bảo vì thế các bác sĩ phòng khám chuyên khoa tai mũi họng tại Hà Nội không khuyến khích việc tự ý điều trị bệnh tại nhà theo các phương pháp này.

Lời khuyên: Ngay từ khi nhận thấy những dấu hiệu đầu tiên của bệnh viêm ống tai ngời ở trẻ sơ sinh, các  mẹ nên nhanh chóng đưa trẻ đến những trung tâm y tế chuyên khoa gần nhất để được thăm khám, kiểm tra, xác định tình trạng bệnh và có phương pháp điều trị thực sự thích hợp.

 

trang thiet bi Trang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vien Đội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhan Thực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X