Viem tai giua man tinh thung mang nhi có nguy hiểm không?

Cập nhật ngày : 23/10/2018   Người đăng : Nguyễn Thị Phượng   
Viem tai giua man tinh thung mang nhi có nguy hiểm không?
5 (100%) 1 vote

Viem tai giua man tinh thung mang nhi chủ yếu xuất phát từ viêm tai giữa cấp không được điều trị kịp thời, dứt điểm. Khi đã để đến mức độ này nếu cứ tái diễn đi tái diễn lại thì sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm khó lường.

Tại sao viêm tai giữa mãn tính có thể làm thủng màng nhĩ?

Viêm tai giữa cấp nếu không được chữa trị dứt điểm sẽ tái đi tái lại nhiều lần, hình thành dịch mủ trong tai, đè lên màng nhĩ, phải tự rách để mủ chảy ra ngoài, người bệnh có cảm giác đau tai dữ dội… Vì thế, nếu bị viêm tai giữa đến giai đoạn mãn tính và vỡ mủ thì đây chính là lúc màng nhĩ đã bị thủng. Thời điểm này thăm khám sẽ nhận thấy ống tai ngoài có mủ, màng nhĩ có lỗ thủng ở giữa hoặc trước dưới. Dịch mủ chảy ra ngoài ban đầu loãng và nhầy nhưng sau đặc dần thành mủ nhầy hoặc mủ trắng đặc. Trường hợp này cần phải mổ để vá lại.

Nguy cơ viem tai giua man tinh thung mang nhi

Nguy cơ viêm tai giữa mãn tính thủng màng nhĩ

Nhìn chung, trong số các nguyên nhân dẫn đến thủng màng nhĩ thì viêm tai giữa là phổ biến nhất và đây chính là lời giải thích cho lí do viem tai giua man tinh thung mang nhi. Ngoài ra còn phải kể đến một số nguyên nhân khác cũng làm cho màng nhĩ bị thủng như lấy dáy tai bằng dụng cụ nhọn cứng, chọc tăm bông quá sâu…

Người bị thủng màng nhĩ thường cảm thấy đau nhói, ù tai, chóng mặt… Người bị thủng màng nhĩ do viêm tai giữa thanh dịch thì triệu chứng không rõ ràng và diễn biến phức tạp, thường không sốt, rất ít khi có ù tai, không đau tai, không có chảy dịch ở tai mà chỉ nghễnh ngãng. Bệnh lí này thường gặp nhất ở viêm VA.

Viem tai giua man tinh thung mang nhi có nguy hiểm không?

Như vậy có thể nói benh viem tai giua va thung mang nhi có mối liên hệ tương đối mật thiết với nhau. Nếu một trong hai bệnh lí này không được điều trị triệt để thì có thể gây ra biến chứng vô cùng nguy hiểm:

– Áp-xe

Đây là hiện tượng tai có những khối u chứa đầy mủ bên trong gây đau đớn cho người bệnh. Áp – xe có thể tự lành, nhưng cũng có nhiều trường hợp phải chích mủ thì mới có thể khỏi bệnh.

– Viêm xương chũm

Khi viêm tai giữa không được điều trị sớm có thể lan vào xương, gây viêm tai xương chũm, biến chứng nội sọ gây áp – xe não, viêm màng não…

– Mất thính lực

Viem tai giua man tinh thung mang nhi làm suy giảm thính lực

Viêm tai giữa mãn tính thủng màng nhĩ làm suy giảm thính lực

Người bị viem tai giua man tinh thung mang nhi có nguy cơ mất khả năng nghe rất cao vì lúc này bệnh đã ở mức độ nặng, tuy nước nhầy tụ sau màng nhĩ sẽ dần dần hết đi nhưng nó cũng có thể vẫn tồn tại ở tai giữa một thời gian dài và khiến màng nhĩ bị thủng nhiều lần, chuỗi xương dẫn âm thanh bị tổn thương và điếc vĩnh viễn.

– Lây lan nhiễm trùng

Nhiễm trùng do viêm tai giữa có thể lây lan sang các bộ phận xung quanh vô cùng nguy hiểm. Bên cạnh tai có nhiều bộ phận khu đầu nên khi bị nhiễm trùng, nhất là nhiễm trùng hình vú, lồi xương sau tai có thể dẫn đến thiệt hại cho xương và hình thành các u nang chứa đầy mủ. Trường hợp này thậm chí còn đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Phương hướng đề phòng viem tai giua man tinh thung mang nhi

– Vệ sinh tai sạch sẽ, giữ ấm tai mũi họng khi trời trở lạnh

– Hạn chế ngoáy sâu vào bên trong tai làm thủng màng nhĩ

– Không bơi hoặc tắm ở vùng nước bẩn, tránh để nước đọng ở tai lâu ngày dễ phát sinh nhiễm trùng

Viêm tai giữa mãn tính là một bệnh lí không được chủ quan bởi nó có nhiều nguy cơ biến chứng nguy hiểm. Do đó, đừng để đến lúc viem tai giua man tinh thung mang nhi rồi mới cuống cuồng tìm cách chữa trị. Ngay khi có những dấu hiệu bất thường ở tai, người bệnh cần đến gặp bác sĩ tai mũi họng sớm nhất có thể để biết được tình trạng bệnh của mình, có phương án điều trị phù hợp để tránh biến chứng và giảm thiểu những ảnh hưởng đến cuộc sống. Trường hợp viêm tai giữa gây thủng màng nhĩ cần phải được vá màng nhĩ để khôi phục thính lực. Nếu còn thắc mắc nào khác, bạn đọc có thể gọi tới hotline 0961 888 497 để được chuyên gia tai mũi họng hàng đầu Hà Nội đang làm việc tại Phòng khám tai mũi họng Đông Phương Hà Nội giải đáp chi tiết hơn.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X