Viêm tai ngoài ở người lớn do đâu? điều trị thế nào?

Cập nhật ngày : 27/08/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Viêm tai ngoài ở người lớn do đâu? điều trị thế nào?
5 (100%) 1 vote

Viêm tai ngoài ở người lớn là bệnh dễ gặp, nguyên nhân gây bệnh viêm ống tai ngoài trong cuộc sống là không ít, trong đó bao gồm các bệnh về da như vi khuẩn viêm nhiễm và bệnh á sừng,…

Nguyên nhân của bệnh viêm tai ngoài ở người lớn

+ Sức đề kháng cục bộ suy giảm: Sức đề kháng hay còn gọi là khả năng miễn dịch rất quan trọng với cơ thể trước tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn, kí sinh trùng… rất dễ suy yếu nếu không được quan tâm và chăm sóc cũng như những ảnh hưởng xấu từ thời tiết, môi trường. Các bệnh toàn thân khiến cho sức đề kháng của cơ thể suy giảm, ống tai ngoài cực dễ viêm nhiễm, hơn nữa không dễ thuyên giảm, như bệnh tiểu đường, viêm thận mãn tính,rối loạn nội tiết tố, thiếu máu,…

+ Thay đổi môi trường toàn bộ ống tai ngoài: Bơi lội, tắm gội, nước chảy vào trong ống tai, da bị ngâm nước, các tầng chất bị vỡ, vi sinh vật xâm nhập gây viêm tai ngoài ở người lớn. Ngoài ra, ống tai ngoài có một chút tính axit, các yếu tố làm thay đổi môi trường axit đều có thể khiến cho sức đề kháng của ống tai ngoài giảm.

+ Ngoại thương: Khi ngoáy tai, không cẩn thận làm cho vùng da ống tai ngoài tổn thương, hoặc dị vật cọ làm tổn thương da, dẫn đến viêm nhiễm, xuất hiện triệu chứng viêm tai ngoài.

Viêm tai ngoài ở người lớn

Viêm tai ngoài ở người lớn do nhiều nguyên nhân

+ Do viêm tai giữa: Khi bị viêm tai giữa, dịch mủ chảy vào ống tai ngoài, gây kích thích, ngâm lâu ngày, khiến da bị tổn thương viêm nhiễm.

Điều trị viêm tai ngoài thế nào?

Bác sỹ phòng khám tai mũi họng Đông Phương cho biết, viêm ống tai ngoài chia thành viêm ống tai ngoài cấp tính và viêm ống tai ngoài mãn tính. Xử lý viêm ống tai ngoài phải dựa vào bệnh tình, nguyên nhân, loại bệnh, tùy từng trường hợp cụ thể để lựa chọn liệu pháp điều trị phù hợp, chỉ có xử lý đúng triệu chứng đúng nguyên nhân mới đạt được hiệu quả tốt.

Thông thường khi bị viêm tai ngoài ở người lớn nhẹ, bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng thuốc. Thuốc chủ yếu là nhằm mục đích kháng khuẩn, bài mủ, tiêu sưng để loại bỏ chứng viêm nhưng một số loại viêm ống tai ngoài dẫn đến thủng màng nhĩ, xử lý bằng thuốc đơn thuần rất khó xử lý khỏi lỗ thủng, khó đạt hiệu quả cao, dễ tái phát.

Vì vậy, các bác sĩ đã đưa ra một phương pháp tốt hơn đó chính là xử lý viêm ống tai ngoài bằng phẫu thuật.

Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật bằng hai bước:

  1. Làm vỡ đầu mủ hoặc cắt hút mủ sau khi mụn chín
Viêm tai ngoài ở người lớn

Điều trị viêm tai ngoài dựa vào nguyên nhân và tình trạng bệnh

2. Điều trị bằng thiết bị hiện đại

Kính hiển vi phẫu thuật tai của Đức được đưa vào sử dụng với kính tiêu sắc do nguyên liệu quang học cao cấp chế thành, hệ thống quang học ưu việt, loại bỏ hiệu quả, hình ảnh 3D chân thực, rõ nét. Đồng thời sử dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, loại sạch ổ viêm nhiễm viêm tai ngoài ở người lớn, tái tạo màng nhĩ bằng kỹ thuật chỉnh hình màng nhĩ, khôi phục sức khỏe đôi tai cho bệnh nhân.

Ưu điểm của phương pháp

+ Vết thương rất nhỏ: Bệnh nhân hầu hết đều không cảm thấy đau đớn, không làm tổn thương các tổ chức bình thường xung quanh.

+ Hồi phục nhanh: Quá trình thủ thuật ngắn, hồi phục nhanh.

+ Không cần nằm viện: Phẫu thuật tinh vi, không cần nằm viện

Trên đây là giới thiệu về nguyên nhân và phương pháp điều trị viêm tai ngoài ở người lớn. Nếu có vấn đề cụ thể nào, bạn có thể thông qua bác sỹ tư vấn trực tuyến của phòng khám tai mũi họng Đông Phương, để được hướng dẫn chi tiết.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X